Author Topic: Hướng dẫn sửa lỗi USB bằng cách nạp lại firmware  (Read 9243 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline hoian

  • Why?
  • Administrator
  • Our Friends
  • *****
  • Posts: 480
  • Gender: Male
    • Nguoihoian's Community
USB hiện nay được dùng rất phổ biến, gần như là một thứ không thể thiếu với người sử dụng vi tính, giá cả thì ngày càng rẻ và đi cùng với giá rẻ là việc chất lượng ngày càng đi xuống, và 1 điều hay xảy ra là việc mới mua về xài được vài ngày thì gặp hiện tượng báo Insert disk in drive, write-protect, hay tệ hơn là USB dung lượng 2GB, 4Gb, 8Gb ... mà khi xài thì chỉ được có vài trăm MB hay tệ hại hơn là được có vài MB. USB đang dùng ngon lành tự dưng lại còn có 8MB v..v quá nhiều trường hợp.Đa phần của các hiện tượng này là do chúng ta đang dùng sản phẩm của "láng giềng xấu tính Trung Quốc". Vậy để sửa các vấn đề trên thì phải làm thế nào??

Đầu tiên có thể hiểu sơ cấu tạo của USB và 1 số lý do làm USB 'bị bệnh' như sau:

* Cấu tạo:

- Về mặt phần cứng USB chỉ bao gồm 4 phần trong đó phần đầu cắm USB và thạnh anh 12 MHz coi như phụ còn lại 2 phần chính đó là ic giao tiếp, và chip nhớ (dạng flash).

- 1. Đầu cắm USB

- 2. IC giao tiếp (điều khiển) (FirmWare USB nằm trong con chip này đây )

- 4. Chip nhớ (Flash)

- 5. Thạch anh 12Mz.

* IC giao tiếp:

- Ic giao tiếp là một dạng “vi xử lý” chuyên dùng, điều khiển việc kết nối, truyền nhận và lưu trữ dữ liệu.

- Các lọai IC giao tiếp thông dụng đó là: iCreat, Alcor, Phison, Oti, Profilic, SSS-Solid State System, Netac, Ameco, Chipsbank, Skymedia, USBest

- Bên trong các chip điều khiển này có một đoạn chương trình mà ta gọi là firmware. Đa phần lỗi của USB đều từ cái firmware này mà ra.

* Chip nhớ (Flash):

- Nơi lưu trữ dữ liệu thực sự và khả năng lưu trữ nhiều hay ít tùy thuộc vào con chip nhớ này.

- Đây cũng là nơi các bác Trung Hoa phù phép USB của mình lên dung lượng rất chi là ảo ... tưởng (có gặp trường hợp 8Mb hay 16Mb mà phù phép lên đến 8Gb hay 16Gb, nguyên nhân của việc USB 4Gb,8Gb ... mà chỉ sài được có vài trăm Mb, chép vào nữa là ko dùng được.

* Cách đọc thông tin IC giao tiếp:

Có nhiều phần mềm loại này, nhưng nên dùng ChipGenius v3.01 vì cơ sở dữ liệu nó lưu trên Web nên đa số IC của các hãng đều nhận diện được. Mục đích nhận diện IC là để chúng ta biết được phần mềm hỗ trợ nạp lại firmware cho loại IC này.

Các bạn download ChipGenius V3.01 tại đây: Download ChipGenius V3.01

Sau khi download về, giải nén ra bạn chạy file: ChipGenius để chương trình tự động dò tìm các thông số. (lưu ý: phần mềm chỉ tương thích với WinXP trở về trước, không tương thích với Win7, Vista ...)

Các bạn chỉ cần chú ý 2 dòng IC ở giữa bao gồm: name IC version IC. Sau khi đã có 2 thứ trên, chúng ta vào website sau để tìm phần mềm tương thích với IC trên: http://www.flashboot.ru/index.php?name=Files

Nhìn chung nó là trang web tiếng RU, nhưng thao tác cũng đơn giản, chỉ cần copy cái name IC và nhập vào ô tìm kiếm, sau khi tìm kiếm ra 1 list các phần mềm thì ta tìm đúng phần mềm với name IC và tương thích với version của IC, ví dụ IC có version và name là:

Chip Vendor: micov

Chip Part-Number: MW6208/MW8209

thì ta tìm name ICmicov và tìm version tương thích có cả 2 phần con số 6208/8209 là okie.

Sau khi download phần mềm đó về, ta tiến hành giải nén và chạy phần mềm, click vào nút Start All để nó tự động nạp lại firmware cho USB.

Lưu ý: có thể nó sẽ nạp lại thành công toàn bộ, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nó chỉ nạp được 1 phần, tuy nhiên thế cũng tốt hơn là không dùng được hay chỉ dùng được có vài MB, vài trăm Mb.

Chúc các bạn thành công!
« Last Edit: March 06, 2012, 02:23:00 PM by hoian »
To be or not to be ...

Diễn đàn Người Hội An - Cộng đồng Người Hội An