Author Topic: LÁ NHO XANH  (Read 1403 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline pacxeru

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • Posts: 150
  • Gender: Male
LÁ NHO XANH
« on: August 02, 2012, 06:46:17 PM »
Một thoáng  Liêu trai

LÁ NHO XANH

PHƯƠNG-DUY TRƯƠNG DUY CƯỜNGSylvia và tôi đến thăm  vùng đất trồng nho nằm phía trên cùng  thung lũng Napa, giữa Sonoma county và Napa Valley  county. Hai địa danh nổi tiếng về sản xuất rượu nho của Hoa-Kỳ và thập nin 1970 nhiều nơi trên thế giới bắt đầu nhập cảng rượu vang  made in USA sản xuất tại đây.

Nhìn tấm biển quảng cáo :  “ CALISTOGA : Hot Springs, Cool Wines, Warm Welcome”

Sylvia nghiêng đầu về phía vai tôi rồi nàng nói:

“Anh thấy em chọn vùng này có vừa ý anh không? Có suối ấm, rượu ngon và tiếp đãi nồng nhiệt! ”.

“Excellente! Amiga”  (“Thật tuyệt đĩ em”), tôi trả lời nàng.

Mặt trời hừng sáng sau những dãy đồi núi trồng  nho ngút ngàn vùng Calistoga. Những hàng nho trồng thẳng tắp. Nhìn hàng dọc, nhìn hàng ngang, nhìn hàng chéo...không một cây nho nào so le như một đơn vị quân đội bước thẳng hàng khi tham dự  một buổi  lễ diễn hành.

Sylvia nắm tay tôi  dẫn  tôi  đi xem các loại nho trồng trong vùng. Nàng rất hãnh diện khi giảng  giải từng loại nho  xuất hiện trước mặt chúng tôi như  giáo sư  giảng bài cho sinh viên.  Nàng mới tốt nghiệp  những tín chỉ cuối của ngành trồng nho, sản xuất rượu vang của một trường đại học danh tiếng của California.  Nàng còn hăng say, nhiệt tình  nói về nghề nàng chọn, và đã  bắt tay vào việc sau những năm theo học. Những  kiến thức gì  nàng tiếp thu được ở trường, nàng say sưa nói  lại  với tôi với hảo ý để tôi biết rộng hơn trong  nghề tôi đang làm.  Tôi chăm chú lắng tai nghe, thỉnh thoảng mới  góp ý vài danh từ hoặc vài địa danh ngoại quốc, một vài tên gọi loại  nho  trồng ở châu Âu mà nàng phát âm không đúng nguyên ngữ.

Nàng chỉ trỏ cho tôi biết  đây là loại nho Cabernet  Sauvignon để làm rượu vang đỏ thơm ngon.

Nàng ngắt một lá nho xanh trao cho tôi và nhỏ nhẹ bảo:

“Anh thử sờ vào mặt dưới lá nho  rồi cho em biết cảm tưởng.”

Tôi nói với nàng:

“Tơ mịn như lông măng trên thân thể em!”

Nàng cười. Mắt chớp chớp. Hàm răng trắng bóng như  ngà và đều đặn như những hạt bắp làm tôi muốn tặng cho nàng một nụ hôn. Thân thể nàng tỏa ra một hương thơm dìu dịu khi ngọn gió mát thổi qua từ phía vườn nho. Những chùm nho sai trái mầu vàng, mầu tím, mầu đỏ...như muốn phô bày vẻ đẹp trước mắt du khách. Tôi muốn cắn vào một quả nho chín   mọng để tưởng tượng cắn yêu vào má giai nhân đang rảo bước bên cạnh tôi.

Bên tai tôi, một giọng nói  nhỏ nhẹ và tình tứ của Sylvia như thì thầm bên gối mộng:

“Đây là loại Merlot, một loại nho mầu đỏ thông dụng  trồng nhiều ở xứ Bordeaux và nhiều nước trên thế giới, dùng làm rượu vang đỏ.
Đây là nho Pinot. Pinot có hai loại: Pinot  Noir và Pinot  Gris  hoặc  tên thường gọi Pinot Grigio.
Còn đây là loại nho  Chardonnay chế tạo rượu vang trắng.”

Tôi hỏi nàng:

“Thế em có biết loại nho nào dùng làm rượu vang đỏ Beaujolais  và loại nho nào dùng chế tạo rượu vang trắng Sauternes của Pháp không?”

Sylvia  im lặng nhìn tôi.

“Loại nho Gamay mọc trên vùng đất mang tên Beaujolais  từ vùng  phía nam Mâcon  trải dài đến vùng Beaujolais , về phía bắc thành phố Lyon  nước Pháp. Trên thế giới chỉ có vài nơi đem giống nho này về trồng thử nhưng nho Gamay không hợp thủy thổ, khí hậu, thời tiết... nên năng suất kém. Vì thế loại rượu nho Beaujolais chỉ sản xuất ở một vùng tại nước Pháp thôi. Rượu chát đỏ  Beaujolais nấu với thịt Thỏ là món ăn “tuyệt cú mèo” trong thực đơn cuisine francaise. Còn loại nho gọi là botrityzed Sémillon và Sauvignon Blanc  dùng chế tạo loại vang trắng có vị ngọt  mang tên Sauternes của Pháp.

Người Pháp thích nói câu:  “ Sans  le Beaujolais, la France ne serait pas tout  à fait  la France.”

Beaujolais có hai loại:  rượu Beaujolais thường và Beaujolais Nouveau. Loại Beaujolais Nouveau hiện nay ở Hoa Kỳ đã có nhà trồng nho và làm ruơụ vang  Adelaida Cellars  tại  Paso Robles ( miền Trung California)   chế tạo được. Hãng rượu này vừa tổ chức thành công “Annual Beaujolais Nouveau Celebration” lúc  6 giờ chiều ngày thứ Sáu  21 November 2008.  Rượu uống cũng thơm ngon gần bằng loại vang này chế tạo bên Pháp.

Nho Gamay trồng thí nghiệm tại xứ này từ năm 1964 tại một đồn điền có tên gọi Hoffman Mountain Ranch (HMR) nằm về hướng tây Paso Robles. Nay đã thuần hóa và cho năng suất tốt.

Rượu  Beaujolais phải ủ trong thùng tô nô (tonneau) một thời gian dài trước khi cho vào chai để bày bán. Còn loại rượu Beaujolais Nouveau thì sau mùa thu hoạch, làm rượu cho lên men và có thể uống ngay ( tương tự cách làm rượu bia hơi, uống liền).

Rượu Beaujolais có nhiều tên gọi tùy theo phẩm chất  và nơi sản xuất :

   -Beaujolais Supérieur là loại thượng hạng ngon mỗi năm sản xuất trung bình mười ngàn hectolitres. Vang đỏ nồng độ rượu 10 độ và vang trắng 10,5 độ.

    -Beaujolais mang tên cộng đồng  gốc sản xuất như Juliénas, Jullié, Émergines, Chénas,...Saint-Étienne-des-Ouillères, , Saint- Vérand v.vv (rất nhiều cộng đồng, không kể hết được).

    - Beaujolais mang tên  Làng sản xuất như Beaujolais-Quincié...
 Sản xuất trung bình mỗi năm  bốn trăm ngàn hectolitres. Loại này có ba mầu : rượu đỏ (vin rouge),  rượu trắng  (blanc) và rượu hồng (rosé).

Sau mùa thu hoạch nho làm rượu Beaujolais, vào những ngày cuối tháng Mười Một  tại Pháp có tổ chức những ngày  chấm thi các loại rượu  sản xuất trong vùng để xếp hạng ngon hay dở trong mùa vừa qua. Sau đó khách được mời uống thử các loại Beaujolais,  kết thúc bằng  việc bán rượu vừa sản  xuất ,không cần thời gian ủ rượu trong các thùng chứa như những loại vang khác, rượu  đó là loại Beaujolais Nouveau. Rượu nho mới ra lò, sau hai tháng hái nho, rượu còn t ươi uống cũng ngon,có vị chát đậm đà của nho mới.

Sylvia, cô cử tân khoa vui quá mà quên người đứng trước mặt cô  từng là manager của một công ty  chuyên phục vụ rượu nho cho khách hàng trong một  buvette sang trọng  tại một sân bay quốc tế. Cách đây mười năm, nàng là nhân viên tại quày rượu này. Tôi đã dạy nàng cùng nhiều nhân viên dưới quyền những bài học căn bản về rượu nho và cách phục vụ khách hàng. Những điều Sylvia biết, tôi cũng đã theo học lâu rồi, hơn nữa tôi cũng cập nhật hóa kiến thức mới qua sách vở, kinh nghiệm bản thân và qua internet.

Trước kia, khi Sylvia ở vùng Paso Nobles  lên Bắc California làm việc. Nàng làm việc rất chăm chỉ và yêu nghề. Tôi rất có cảm tình với nàng.

 Có lần tôi hỏi nàng: “Tại sao em phải đi tìm việc xa như vậy?”

 Nàng thổ lộ:

“Em thích nghề trồng nho và sản xuất rượu vang. “

Tổ tiên của bố nàng gốc Pháp-Ý, có vườn trồng nho làm rượu bên châu Âu.. Sau bố nàng sang Mỹ và gặp mẹ nàng là nguời có hai giòng máu lai Mỹ-Mễ.  Sylvia  mang trong mình bốn giòng máu trộn lộn nên nàng vừa  có cuộc sống lãng  mạn vừa thích uống  rượu  vang, vừa muốn ở trong ngành trồng nho, chế tạo rượu. Muốn đạt các mục đích trên nàng phải đi xa làm việc để dành dụm tiền tiếp tục học đại học. Nàng đã chọn  chuyên khoa trồng nho, làm rượu và ra trường đang làm manager cho một winery khá nổi tiếng ở vùng Paso Robles.
Một ngày kia nàng bỗng nghĩ đến tôi, nên nàng lái xe lên tìm tôi và rủ tôi đi chơi cuối tuần với nàng vì nàng muốn  tỏ bày tâm sự với tôi như với một người bạn thân thiết từ lâu.

Nàng nói:

“Em vào hãng rượu làm việc. Công việc cũng không có gì trục trặc. Cho đến một hôm, công việc bề bộn em phải làm thêm giờ vào ban đêm. Trời hơi lạnh, gió bên ngoài rít lên từng cơn.

Trời sấm chớp rồi mưa đổ xuống ào ào. Em cố gắng làm xong nốt giấy tờ sổ sách để di về kẻo khuya quá.

 Chuông diện thoại ở cell phone bổng reng reng từng hồi dài. Em không bắt phone để nghe vì nghĩ giờ này chẳng có gì quan trọng khi có người gọi phone cho em. Em tiếp tục photo copy một số giấy tờ. Xong việc, trước khi ra về, em xem lại số phone người nào vừa gọi cho em. Nếu là số phone quen, sáng mai em sẽ gọi lại họ.

 Em gần đứng tim khi nhìn số phone mới gọi cách đây chừng vài phút chính là số phone của chiếc telephone của văn phòng em đặt ngay trước mặt bàn em đang ngồi làm việc. Em sợ tái mặt. Ai đã dùng phone này gọi mình mà mình không thấy?
Một người vô hình? Một con Ma?.

Nghĩ vậy, em sợ quá liền đọc liền tù tì không đếm được bao nhiêu Kinh Kính Mừng và Kinh Lạy Cha cho bớt sợ.
 Khóa cửa lẹ và trèo lên xe lái về nhà.”

Ngày này em nhớ là ngày tối trời lắm không có trăng  ghi trên tấm lịch treo tường.

Rồi một lần khác sau đó vài tháng, một buổi sáng lạnh  lẻo vào cuối đông,  em phải ra mở cửa hãng sớm  một giờ trước giờ thường lệ,  để trang trí sắp xếp lại  gian  phòng mà khách đến thử rượu trong ngày.

Vừa bước ra khỏi xe,  em  rất ngạc nhiên  khi nhìn qua lớp cửa kính dày thấy điện sáng choang trong phòng thử rượu. Lò sưởi  có ánh lửa bập bùng cháy. Nhiều khách hàng kẻ đang đứng bên quày rượu nâng ly thưởng thức rượu, vài người khác ngồi ở những dãy ghế bành gần lò sưởi cười nói vui vẻ.

Em tự hỏi:

“Ai đã mở cửa tiếp khách hàng? Chỉ có em mới có chìa khóa mở cửa. Và trước khi mở cửa phải set  alarm lại. Sao có người lạ tự tiện đột nhập vào trong phòng mà alarm lại câm?”

Em không tin những gì mắt  em đang trông thấy., Em đọc một hồi kinh cho bớt sợ và vững lòng hơn, tra chìa khóa vào ổ khóa để mở cửa.  Em set alarm như thường ngày. Mở cửa vào trong. Em không thấy ngọn đèn nào sáng. Lò sưởi vẫn tối thui. Chẳng có một  ai hiện hữu trong phòng cả. Thế là thế nào?”

Sylvia nói với tôi: “Ngày đó là ngày trăng tròn ghi trên tấm lịch treo tường.”

Nàng yêu cầu tôi mỗi tháng vào những ngày có trăng tròn hoặc không trăng xuống hãng cùng trực với nàng giúp nàng không sợ ma!
Dĩ nhiên là tôi bằng lòng  ngay vì tôi chỉ bỏ ra một tháng vài ngày xuống Paso Robles uống rượu vang ngon, canh “ma” hộ nàng và vui chơi cùng nàng trước một ngày và sau một ngày.

Ông bác sĩ bạn tôi, chuyên khoa thần kinh tâm lý nghe xong câu chuyện tôi kể, phán một câu xanh rờn:

“Cậu thật có phước gặp một người bạn gái rất đa tình. Trong một cuốn sách y khoa tôi đọc lâu rồi có tả một người đàn bà cứ vào những ngày trăng Rằm và Ba Mươi âm lịch, mặt bà ửng đỏ lên, người trở nên nóng tính và rất khát tình nên bà phải ... đi tìm người  để ... yêu!”
Tôi xét  lại cũng thấy đúng trường hợp của Sylvia mỗi khi tôi xuống  ở với nàng. Lá nho xanh không mịn  như lông măng của nàng khi nàng mặt chuyển sang ửng đỏ.... mà tôi thấy êm như nhung!

PHƯƠNG-DUY TRƯƠNG DUY CƯỜNG

Diễn đàn Người Hội An - Cộng đồng Người Hội An

LÁ NHO XANH
« on: August 02, 2012, 06:46:17 PM »