Author Topic: KHÚC HÁT THANH XUÂN  (Read 1545 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline pacxeru

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • Posts: 150
  • Gender: Male
KHÚC HÁT THANH XUÂN
« on: August 30, 2012, 01:24:38 PM »
KHÚC HÁT THANH XUÂN

PHƯƠNG-DUY TDC

1-


Nguyễn ngồi trước đàn dương cầm, chàng dạo nhạc khúc Méditation from “Thais”  của nhạc sĩ Massenet một cách say sưa. Chàng có một tật mà chàng cho là xấu... là khi ngồi vào đàn, chàng  chỉ chú tâm vào âm thanh  trầm bổng vang lên khi mười ngón tay của chàng lướt trên phím đàn  nên chàng chẳng để ý việc gì  đang xảy ra quanh chàng.
Nhiều hồi chuông điện thoại reng ... mà tai chàng chẳng để ý.
Khi nốt nhạc cuối cùng chấm dứt, bổng  chàng nghe một hồi chuông điện thoại vang lên. Nguyễn chạy đến bàn đặt điện thoại  nơi phòng khách nhấc điện thoại lên.
“Alô..”
Đầu dây bên kia một giọng  nói quen thuộc vang lên:
“Anh đi đâu nãy giờ mà em gọi phone ba lần mà không ai bắt phôn?”
“Michiko, anh xin lỗi, anh đang ngồi đàn... nên không nghe chuông reng. Bây giờ đàn
xong rồi... em gọi anh có việc gì vậy?”
“Trời hôm nay nóng quá, nhiệt kế chỉ 103, em muốn lái xe qua nhà anh để bơi lội hồ tắm phía sau vườn được không? Em gọi điện thoại trước để xem anh có ở nhà không mà phải gọi hai ba lần... may mà gặp.”
“OK cưng, mời người đẹp quá bước đến tệ xá. Chủ nhân rất hân hạnh...”

2-

Để chuẩn bị bơi lội như thường lệ, Nguyễn bước ra sau vườn đến hồ bơi. Chàng  dùng  vợt xúc  những chiếc lá vàng khô đang đuổi nhau trên mặt bể bơi khi gió thổi. Xem nhiệt kế ngâm dưới nước 85 độ. Nhiệt độ này nước ấm bơi lội thích lắm.
Tiếng chuông reng ngoài cửa. Nguyễn chạy ra đón Michiko vào.
Michko  vào nhà, thay áo tắm  rồi bước đến hồ bơi. Nguyễn  chăm chú nhìn theo từng
bước  chân  của Michiko.
Michiko cười nhìn đôi mắt của Nguyễn rồi nói:
“ Anh Nguyễn, em nhận xét trông  anh hôm nay .... mắt mở thật to... như tài tử xi-nê...mà em không nhớ tên , trong một phim cao bồi “ Bắn chậm thì chết” khi phải đấu súng với kẻ thù mắt cũng mở to và dồn hết nhãn lực vào mục tiêu trước mặt như thế!”
Nguyễn cười và nói:
“Khen Michiko đưa ra nhận xét rất đúng. Theo anh còn hơn thế nữa...”
“Sao anh?”
“ Trong phim diễn tả “sống, chết”, còn  tại đây là “thực tế chết, sống đó cưng!”
Michiko mở to mắt, ngạc nhiên:
“ Sao hôm nay “thi sĩ hay triết gia Nguyễn” lý luận khó hiểu thế. Làm ơn làm phúc giảng giải cho đứa em bé bỏng này hiểu một chút nhé. Arigato!”
“Có gì đâu mà không hiểu. Này... hai chàng cao bồi đang sống đấu súng với nhau... thì phải có người chết, có khi cả hai cũng nên. Còn khi anh nhìn em trong bộ áo tắm bó sát vào thân hình đẹp, những đường nét trời cho lồ lộ lên.... làm anh “chết trân” rồi anh “phải sống lại ngay” để có dịp vui đùa với em trong bể bơi chứ, đúng không?”
“Em chịu anh! Đúng quá chứ lị” Michiko nói.
Nguyễn nắm tay Michiko  cùng bước đến hồ bơi. Michiko đứng trên tấm ván, nhún một động tác nhanh nhẹn nhảy xuống nước.
“Đẹp thật! “
Chàng buộc miệng. Như xem hình ảnh ở bể bơi mà truyền hình chiếu khi thi đua ở Thế vận hội...
Trong bể bơi  rộng rãi nước ấm và xanh  Michiko vui vẻ bên vị hôn phu. Nàng bơi đủ kiểu rất bay bướm : bơi sải, bơi bướm, bơi ngửa, bơi ếch trước đôi mắt mở to và không chớp của Nguyễn theo sát  nàng.
Michiko thỏ thẻ với Nguyễn:
“Ngày xưa khi bố em còn, ông đã đưa em đi học bơi khi ở tuổi lên sáu. Nên nhờ đó lớn lên em bơi khá  và biết đủ kiểu bơi là vậy.
Tuổi thanh xuân của mỗi người chỉ có một thời gian ngắn ngủi. Hãy biết tận hưởng những đam mê lành mạnh.”
 
3-
Trời về chiều, gió thổi lành  lạnh , Michiko vào phòng khách ngồi nghe Nguyễn đàn.
Nàng chăm chú nhìn đôi tay nghệ sĩ của Nguyễn lướt trên phím trắng đen của chiếc piano à queue. Nàng nghĩ  đôi tay đó sẽ thuộc về  nàng, nàng sung sướng mỉm cười.
Nguyễn ngưng đàn quay sang nhìn đắm đuối khuôn mặt Michiko rồi nói:
 “Cưng thích nhạc khúc nào thì nói anh đàn cho em nghe.”
“Je te veux, nhạc phẩm của Satie và sau đó là “One Day When We Were Young” của  J. Strauss.
Trong căn phòng ánh sáng êm dịu, Michiko lắng nghe từng âm thanh của Nguyễn biểu diễn tặng riêng nàng. Nàng im lặng đưa hồn vào nhạc khúc.
Tiếng nhạc chấm dứt. Nguyễn rời đàn, đứng lên cũng vừa lúc Michiko bước tới tặng vị hôn phu một nụ hôn dài thay tiếng cám ơn.
Nguyễn  đưa nàng qua phòng ăn và cùng dùng bữa ăn tối.
Nhắp ngụm  rượu vin de Bordeaux sau khi cụng ly với Nguyễn “Bonne santé!”  (chúc sức khỏe!”, Michiko thỏ thẻ  cho Nguyễn nghe những gì mà nàng chưa có dịp viết gửi chàng khi nàng ở bên Nhật:
“Anh biết  nước Nhật là xứ của núi lửa, động đất. Mà nơi nào có núi lửa là có ôn tuyền. Nên khắp nước Nhật có rất nhiều suối nước nóng mà theo ngôn ngữ  Nhật gọi là “onsen” viết theo chữ Hán là ôn tuyền.
Một lần em vào thư viện đọc sách mới biết có hơn  hai ngàn vùng có  ôn tuyền rải rác khắp  các đảo.
Hải đảo Bắc Hải Đạo  là vùng ít ôn tuyền nhất, chỉ có một nơi thuộc quận Hokkaido có onsen Noboribetsu mà thôi.
Ôn tuyền tập trung nhiều nhất ở các đảo như  Kyushu, bán đảo Izu nằm về phía tây của kinh đô Đông kinh  (Tokyo)  và trong những vùng núi non  thuộc  vùng Bắc Honshu và miền Trung Honshu.
Tên một số suối nước nóng nổi tiếng  kể từ Bắc xuống Nam như Kuroyu, Naruko, Zao, Jigokudani, Echigo Yuzawa, Kusatsu, Hoshi, Takaragawa ...Unzen, Ebino Kogen, Ibusuki...
Anh biết, từ ngàn xưa, theo tục lệ  lâu đời  ở Nhật và cũng ảnh hưởng Thần đạo, tắm ở suối nước nóng cũng là một phong cách  “ giữ  sạch thể xác, để  sạch tâm hồn” từ nhiều thế kỷ rồi.
Ôn tuyền có hai loại: ở ngoài trời và ở trong nhà.
Ôn tuyền thiên nhiên và ôn tuyền nhân tạo.
Ôn tuyền thiên nhiên là nước suối nóng từ núi lửa mà có. Còn ôn tuyền nhân tạo là nước nóng có pha những hóa chất để chữa bệnh (thấp khớp,  bệnh ngoài da, ghẻ ngứa, cao huyết áp....
Loại ôn tuyền ở trong nhà tương đối nhiều tiện nghi hơn ở ngoài trời, các nam nhân có thể vừa trầm mình trong nước suối ấm vừa uống rượu sakê đặt ngay bên cạnh.
Về thể lệ tùy địa điểm, tùy địa phương có nội quy riêng như nam tắm nơi riêng, nữ nơi riêng hoặc nam nữ tắm chung. Có nơi ban đêm mới cho nữ vào tắm chung với nam.
Những suối nước nóng ở ngoài trời  (rotenburo)  ban đêm xuống tắm nam hay nữ phải mặc quần áo tắm (swimsuits) nhưng ít khách tuân theo, mà thích “chuỗng cời” cho thoải mái. Tuy nhiên cũng không lộ liễu lắm những “phần cấm địa trên thân thể” nhờ có chiếc khăn tắm nhỏ vừa ngụy trang chỗ cần che, rồi khi đã ngâm xuống nước suối... thì làm khăn vấn trên đầu  để hai tay thoải mái vẫy vùng. Rồi khi tắm xong lại làm khăn lau khô.
Cũng có nhiều lối tắm nữa như cho nước suối ấm vào thùng tắm làm bằng gỗ. Tắm những suối ấm thiên nhiên trong hang động, trong rừng, bên thác nước, nói chung “onsen” còn nhiều hình thức khác nữa khó mà nói hết.
Các y sĩ khuyên các bà đang mang thai, các trẻ sơ sinh,  các em nhỏ, các  người bị huyết áp cao, phải hỏi bác sĩ trước khi muốn tắm ôn tuyền. Một điều cũng cần lưu ý là chớ có mang đồ nữ trang mà xuống tắm ôn tuyền, hóa chất tan trong nước sẽ làm đổi màu hoặc hư hại nữ trang quý giá.”
Bỗng Michiko nói thêm:
“Thời gian trôi qua quá nhanh, mới đó mà em về đây hai tuần lễ rồi, em nghỉ hè một tháng rồi phải qua Nhật để tiếp tục học. Anh còn nhớ là em muốn đi du lịch Việt Nam để xem Chùa Cầu Nhật Bổn và lội nước lụt, đi thuyền trong những đường phố Cantonais và Bạch Đằng...không?”
“Chỉ cần một tuần lễ cũng đủ, nhưng nay nhằm mùa hè, phố cổ Hội An, chưa đến mùa mưa lụt, nên nếu chúng ta có về bên  ấy cũng chỉ được xem Chùa Cầu, không có nước lụt... thì làm sao  đi thuyền giữa phố xá như  bên Vénice được.Thôi anh ghi nợ, khi nào em học xong, gặp lúc thuận tiện chúng ta sẽ về viếng  Ngài Bắc Đế để cầu nguyện cho xứ sở  Phù Tang của em không bị Con Cù quậy phá khỏi bị động đất nữa. Bây giờ thời gian còn lại, chúng mình sẽ đị chơi những nơi gần California thôi.”
Michiko và Nguyễn qua phòng khách ngồi nghe nhạc êm dịu phát ra từ một dàn  loa âm thanh nổi  gồm sáu  chiếc  lớn nhỏ khác nhau bao quanh  chỗ ngồi của hai người.
Michiko  rất thích nhạc phẩm Solveig’s Song của Grieg  do dàn nhạc Vienna Symphony diễn tấu. Những âm thanh  dìu dặt  theo nhau tỏa ra trong  gian phòng ấm áp, Michiko ngồi  lưng dựa vào Nguyễn. Cả hai cùng im lặng nghe những nốt nhạc đi thẳng vào tim.
Hai cốc cà phê nóng đã uống cạn đến giọt cuối cùng.

PHƯƠNG-DUY TDC

Diễn đàn Người Hội An - Cộng đồng Người Hội An

KHÚC HÁT THANH XUÂN
« on: August 30, 2012, 01:24:38 PM »