Author Topic: KHU VƯỜN HOA TÍM  (Read 3335 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline hoian

  • Why?
  • Administrator
  • Our Friends
  • *****
  • Posts: 480
  • Gender: Male
    • Nguoihoian's Community
KHU VƯỜN HOA TÍM
« on: September 17, 2011, 05:14:02 PM »
KHU VƯỜN HOA TÍM
PHƯƠNG-DUY TDC
1-

Sáng nay, Hoàng nhìn ra sân trước nhà thấy vị hôn thê của chàng  mặc áo dài mầu tím bước ra khỏi xe.

Chàng nhủ thầm:

“Ồ, Thủy, sao đến  chơi mà không gọi điện thoại báo trước.”

Hoàng rất ngạc nhiên  hôm nay Thanh Thủy mặc áo quần đẹp như đi dự tiệc cưới không bằng.

Hoàng vội chạy ra đón bạn:

“Thủy, đi đâu mà diện đẹp quá vậy?”

Thủy không trả lời câu hỏi, vội nói:

“Anh Hoàng, vào nhà thắng  bộ complet trắng, mang cà-vạt  có điểm hoa màu tím nhạt,  như lần chúng mình đi dự sinh nhật của nhỏ Trang đó, lẹ lẹ lên kẻo trễ giờ…”

“Lý do?”

“Lẹ lẹ lên, khi lên xe, em sẽ cho biết sau…”

Hoàng trở vào nhà mặc áo quần như  lời Thủy dặn.

Thấy Hoàng ra, Thủy nói liền:

“Hôm nay đi xe của em nhưng cho anh làm tài xế chính…”

“Sao bí mật vậy, bật mí cho anh biết với!”

“Từ  từ…sẽ biết…, đây là bản đồ, và đây là địa chỉ nơi đến, thời gian phải có mặt  đúng 12 giờ trưa…, anh muốn hỏi gì  thêm  thì hỏi ngay. Bây giờ là 10 giờ 15,  sẽ khởi hành…. sau năm, mười phút để   anh xem bản đồ, được chứ?”
Hoàng liếc vào địa chỉ, chàng nói ngay:

“OK,  cài seat belt đi cưng, anh đi ngay khỏi cần xem bản đồ. Tên đường và thành phố đã nằm trong bộ nhớ này rồi , Hoàng  trỏ vào đầu mình,  chỉ còn số nhà, đến nơi sẽ tìm sau, được không cưng?”

“Giỏi! Đáng khen! Anh sẽ nhận được một nụ hôn dài của em thưởng khi không lạc đường và đến đúng giờ, OK.”
Xe ngon trớn trên xa lộ, Hoàng quay sang Thủy và nói:

”O.K Salem! Bây giờ có đủ thì giờ để cưng “bật mí”  cho anh biết “điệp vụ bí mật” này chưa?”

“Anh Hoàng, anh còn nhớ nhỏ Quỳnh Như, bạn cùng học với em không?”

“Biết. Hình như cô ấy lên xe hoa năm ngoái với ông chồng lớn hơn gần  mười tuổi nhưng khá giàu, mà em có kể cho anh nghe.”

“Tối hôm qua, Quỳnh Như gọi điện thoại cho em mời anh và em tham dự tiệc mà lý do khi đến nơi “ người chủ xị” sẽ  cho biết sau. Điều kiện kèm theo “yêu cầu khách mời chỉ mặc y phục màu tím và màu trắng, đi xe màu trắng, màu nhụ bạc, mầu xanh đậm… tránh xe màu đen, màu xám, màu đỏ, màu vàng, màu nâu….” vì thế lần này chúng mình không đi chiếc xe “xịn của anh” màu đen, hai chỗ ngồi, mui trần…”

2-

Mười một giờ năm mươi lăm phút, tài xế Hoàng đã đưa “bà hoàng của chàng” Thanh Thủy đến trước cổng ngôi biệt thự to lớn ở trên một ngọn đồi cao nằm trong vùng  Portola Valley.

Đối với nhiều người khác không quen đường sá, khi  tìm đến địa chỉ  những ngôi nhà lẻ loi, thưa thớt, nhiều ngõ ngách, rừng cây rậm rạp này cũng không dễ dàng gì, trừ những xe có trang bị máy định vị bằng vệ tinh hướng dẫn nhiều lúc cũng chạy nhầm đường hoặc đến không đúng giờ.

“ Ở đây phải không anh?  Đúng chỗ không anh?” Thủy hỏi người yêu.

“Bấm chuông, chủ nhân ra  mở cổng thì biết đúng, sai ngay…, nếu chủ nhân không thuộc loại da vàng máu đỏ… thì mình “Sorry!” và lái xe đi tìm biệt thự….khác. Nhưng anh tin chắc là anh đã đưa em đến đúng nơi,  cưng cứ yên chí… vì mùi thơm của gia vị thức ăn… quen thuộc…. đã đi qua lỗ mũi của anh và vào đến buồng phổi này rồi. Tín hiệu đã đưa lên não và tuyến nước bọt và dịch vị trong dạ dày của anh đẵ tiết ra..” Hoàng nói.

“Mùi chả giò, mùi bún bò Huế?” Thủy lẩm bẩm khi ngọn gió thổi ra từ trong biệt thư thoát ra ngoài cổng.

Thủy nói tiếp: “ Chịu anh, anh có khiếu làm “điệp viên  “Không… Không….Trật!”

Người ra mở cổng đón khách chính là…..Quỳnh Như. Từ ngày lên xe hoa đến nay, Thủy mới gặp lại bạn. Quỳnh Như trông xinh hơn, có da thịt hơn… nhờ có hơi…. đàn ông.

3-

Thủy và Hoàng theo sau Quỳnh Như bước vào phòng khách. Một số bạn bè tới trước đang  ngồi chuyện trò rôm rả. Quỳnh Như giới thiệu các bạn của nàng với nhau.

Hoàng đưa cặp mắt quan sát tổng quát gian phòng. Gian phòng toàn một mầu tím nhạt. Ánh đèn, tường, bình hoa cắm những cành hoa mầu tím.
Một dĩa nhạc cũng đang tỏa ra những âm thanh nhẹ của bản “Chiều Tím” quen thuộc. Tiếp theo bản  “Đồi Sim” nhạc của Tuấn Khanh  qua giọng ca của Thanh Lan.Một số khách đang xem và trầm trồ những tập nhạc Việt chép tay. Một số bạn khác đang đọc những bài thơ. Những cuốn vở chép tay nhạc và thơ này được đóng bìa cứng khổ lớn. Hoàng và Thủy đến phiên cầm lên xem.

Thủy ồ lên bên tai vị hôn phu:

“Thơ được ghi chép bằng những nét chữ mỹ thuật, rất công phu, tỉ mĩ. Toàn những bài thơ của nhiều tác giả sáng tác liên quan đến đề tài “Màu Tím” bằng lối chữ ghi bằng ngòi bút “ronde”, bút “lá tre”, bút “bi”, bút “lông”, bút “calligraph” nhưng đều dùng màu tím.
Tập nhạc cũng vậy, chỉ chép những nhạc khúc liên quan đến  đề tài “mầu Tím” như: “Chiều Tím”,”Tà Áo Tím”, ”Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím”…. những dòng nhạc và nốt nhạc chép rất công phu cũng bằng bút mực tím.

Khi khách đã đến đông đủ, Quỳnh Như đứng lên giới thiệu chủ nhân ngôi biệt thự. Chồng nàng đứng lên khui champagne mời các bạn của Quỳnh Như và nói vài lời cám ơn sự  quang lâm của khách mời và giới thiệu chương trình:

“Hôm nay chúng tôi  rất hân hạnh mời một số bạn rất thân của Quỳnh Như  đến vui chơi để  ra mắt tập thơ đầu tay của nàng nhan đề “ Một Tà Áo Tím”. Mời các bạn  cùng  nâng ly…”

Quỳnh Như trao tận tay bạn hữu tập thơ có ghi tên đề tặng và chữ ký lưu niệm của tác giả đã ghi bằng mực tím và đã chuẩn bị từ trước.
Một cô bạn chọn một bài thơ trong tập thơ  rồi đứng lên “ngâm” theo dĩa nhạc thu sẵn tiếng đàn thập lục  và sáo trúc phụ họa.

Một bạn khác lên hát một bài hát “Tà Áo Tím”  của nhạc sĩ Hoàng Nguyên  để tặng hai vợ chồng Quỳnh Như. Giọng ca rất điêu luyện mặc dù không có nhạc đệm theo.

Thủy thúc cùi chõ vào  lưng Hoàng nói nhỏ bên tai chàng:

“Sẵn có piano, anh lên độc tấu bản “ La Violetta” để bạn bè của em thưởng thức nhé.”.

Hoàng gật đầu. Quỳnh Như đứng lên giới thiệu:

“Thưa các bạn, em xin giới thiệu Hoàng, vị hôn phu của Thủy sẽ góp vui bằng bản nhạc ngoại quốc  nhịp điệu Tango “La Violetta”  do G. Verdi sáng tác, độc tấu dương cầm.”

Hoàng đứng lên cúi chào bạn bè của Thủy và đi đến cây đàn “piano à queue” đặt  góc trái phòng khách . Các bạn vỗ tay để khuyến khích.

Hoàng ngồi vào ghế. Im lặng một vài giây để bạn bè ngưng tiếng vỗ tay. Tiếng nhạc mạnh mẽ vang lên khi mười ngón tay của Hoàng lướt trên phím. Điệu Tango quý phái làm cho thính giả muốn đứng lên nhảy theo. Tiếng nhạc bay bướm, hấp dẫn mọi người trong phòng. Trước lúc Hoàng bắt đầu đánh đàn, các bạn chỉ có ý vỗ tay để “khuyến khích mầm non văn nghệ” nay bản nhạc chấm dứt, tất cả đều đứng lên vỗ tay hoan hô nhiệt tình vì Hoàng tấu nhạc rất nghệ thuật.

Vợ chồng Quỳnh Như rất vui vì quá bất ngờ như nhận một món quà tặng quý giá, đến bắt tay Hoàng và Thủy.

Các bạn khác liền đề nghị:

“Yêu cầu anh Hoàng ngồi tại piano để đệm nhạc cho các cô bạn khác sẽ lên hát và ước mong nhạc sĩ Hoàng sẽ cống hiến thính giả một vài nhạc khúc độc tấu dương cầm nữa trước khi chấm dứt chương trình văn nghệ tự biên tự diễn hôm nay.”

4-

“Bây giờ mới đến tiết mục chính”, Quỳnh Như vừa nói vừa mời bạn bè ra khu vườn  sau nhà để dự tiệc và ngắm hoa.

Các bàn ăn hình tròn nhỏ gọn được sắp xếp dưới những bóng râm của những cây có tàn lá rộng. Tất cả đều quay mặt ra hướng  hồ  nước  rộng  chính giữa có trồng WATER LILIES (hoa súng) nở những đĩa hoa  màu tím vươn  cao  khỏi đm l xanh bao phủ mặt nước  bên  những tảng đá trắng lớn trang trí rất mỹ thuật  nhô lên giữa hồ.

Thủy và Hoàng nhìn quanh khu vườn  thấy chủ nhân trồng  nhiều  loại hoa  khác nhau  nhưng  chỉ chọn những cây  nào chỉ trổ  màu tím chen lẫn với hoa màu trắng mà thôi. Dưới mỗi cây hoa hoặc cỏ màu tím, màu trắng đều có một bảng ghi tên loại hoa.
Hoàng đọc được  “AGAPANTHUS” (African Blue Lily) hoa màu  tím xanh trồng bên cạnh cùng tên white lily màu trắng, “DELPHINIUM”  hoa màu tím có lốm đốm nhụy màu trắng, “GERANIUM PRATENSE” hoa màu tím nở lâu tàn, “LIRIOPE MUSCARI” còn gọi Lilyturf hoa từ tím đến tím đậm,  “LATYCODON” còn gọi Balloon flower, hoa màu  tím nhạt, ”PULSATILLA VULGARIS” còn gọi Pasque flower, hoa  màu tím điểm nhụy vàng rất đẹp, “SALVIA” hoặc Sage,  hoa tím nhạt, “VIOLA ODORATA” thường gọi English Violet, hoa tím, nhụy màu trắng , “PURPLE VIOLA” hoa  màu tím trồng xen lẫn với hoa “WHITE-FLOWERED  LOBULARIA”, “ CENTAUREA” hay Corn flower, hoa tím,  “LATHYRUS” hay Sweet pea, hoa tím. Khi Hoàng nhìn những quả  Cà màu tím, Hoàng  nghĩ đến sở thích ăn loại cà này nướng hơi già lửa rồi cho thêm chút hành mỡ, ít nước mắm ớt tỏi chan lên… ăn với cơm trắng dẻo, thật tuyệt! Món ăn tuy giản dị nhưng khoái khẩu chàng. Cạnh bên  cây Cà Tím con  gọi l C Di D ,  chủ nhân trồng mấy cây ớt , quả màu tím ăn rất cay.

Thủy đọc được ”BROWALLIA” còn gọi Bush Violet, màu tím trồng xen lẫn với hoa màu trắng  “White Troll”, “GERANIUM”, Cranesbill, hoa màu tím, “VIOLA  CORNUTA” còn gọi Viola, hoa tím, nhụy trắng hoặc nhụy vàng,  “VIOLA TRICOLOR” loại Wild pansy,, mỗi hoa lốm đốm ba màu tím, vàng, trắng, “VIOLA WITTROCKIANA” hoa cánh tím, cánh trắng chen nhụy vàng,  “ASAPANTHUS”,  hoa màu tím,  và nàng thích nhất vài loại quen thuộc với nàng là “PHƯỢNG TÍM”, “HOA SIM TÍM” và “ỚT MÀU TÍM”. Ở Mỹ mùa hè không có hoa Phượng Vỹ màu đỏ nhưng có hoa Phượng Tím tạm thay thế để đỡ nhớ “Phượng”ở quoanh.

Còn nhiều loại hoa màu tím và màu trắng nữa mà đôi bạn Hoàng và Thủy không đọc hết được.

5-

Các bạn của Quỳnh Như vừa ăn vừa chuyện trò vui vẻ giống như họ vẫn còn là những cô nữ sinh trẻ trung thời đang  cắp sách đến trường.

Hai món ăn mà Hoàng và Thủy đã ngửi được và đ đốn, đến  khi ngồi vào bàn ăn đã thấy “y chang”: chả giò và bún bò Huế.

Thủy nói nhỏ với Hồng:

“Anh được em phong danh hiệu  chính thức l “Điệp viên Không Không Lầm”.

Món tráng miệng hấp dẫn với các khách phái nữ lần này là : mấy dĩa  Sim chín vừa hái trong vườn và mĩn ch nếp nấu đường phèn với khoai mơn mu tím.

Hôm nay chủ nhân không mời rượu vang “Vin de Bordeaux” màu đỏ mà mời vang “Sauternes” màu trắng vng và có vị ngọt để “quý bà” dễ uống.
Từ  ngày lên xe hoa đến nay, Quỳnh Như  mới gặp lại bạn bè thân  thiết cũ. Nàng rất vui và phấn khởi trong lòng vì có dịp  trò  chuyện với bạn bè “Khúc  tình ca mầu Tím của Nàng”, nàng nói:

“Đây là khu vườn HOA TÍM” nằm trong “Biệt Thự  SIM TÍM”, tên do chúng tôi đặt.

Trong khu vườn này, chúng tôi chỉ chọn trồng những loại cây cỏ trổ ra hoa màu Tím và màu Trắng để ghi lại  “duyên kỳ ngộ” của chúng tôi cách đây bốn năm.

Ngày ấy, khi tôi mới tốt nghiệp đại học… một ngày đẹp trời lái xe lên  San Francisco để đến xem khu vườn Bách Thảo.
Từ thuở mới lớn, tôi thích những nhạc phẩm có “Màu Tím” cùng những bài thơ chứa đựng “Màu Tím” nên khi đi dạo xem hoa cũng chọn những hoa “Màu Tím”. Đi quanh quẩn khu vườn Bách Thảo khá rộng lớn của San Francisco, tình cờ gặp  một “ông” cũng quanh quẩn bên những cây cỏ “Màu Tím”. Nên tôi đi đến đâu cũng gần như  thấy “ông” này lẽo đẽo theo sau im lặng nhìn hoa bên cạnh. Tôi quay lại nhìn “ông” và chào xã giao. “Ông” chào lại.

“Xin lỗi cô, hình như…. cô thích những hoa có màu tím?” , “ông” gợi ý làm quen.

Tôi trả lời: “Vâng, những hoa màu tím trông “romantic” bên những hoa màu trắng trông “thánh thiện”…

“Ông” im lặng một lúc rồi góp ý: “ Hoa làm đẹp cho đời. Nhưng hoa cũng kén người chăm sóc.”  Ở Mỹ người ta quan niệm “ thì giờ là vàng bạc” nên người  thích hoa ít có thì giờ dành cho hoa, vì thế  ít  có người “sưu tập” hoa, tôi muốn diễn tả danh từ “collection”. Vài năm gần đây, tôi đã bỏ chút thì giờ gầy dựng một khu vườn nhỏ trồng một vài loại cây, cỏ có hoa mình thích. Tôi thích màu  Tím,  hoa màu Tím, thơ màu Tím, nhạc màu Tím…”
Rồi mình và “ông ấy” hai người trước lạ, sau quen nhau vì cùng sở thích.

“Ông” nói tiếp:

“Những  ai  có ít thì giờ chăm sóc hoa nên nghe lời khuyên ghi trong một cuốn sách hướng dẫn trồng hoa:
“ Many of the loveliest  and best-loved flowering plants are perennials. Like annuals, perennials provide a colorful display, but they have the advantage that they don’t need to be changed at least twice a year. Perennials  are easy-care plants which have a major place in low -maintenance gardens.”

…rồi thời gian trôi qua,  tiếng “ông” đã thay thế bằng danh xưng “chàng” lúc nào không nhớ..

Chàng lớn hơn tôi mười tuổi, chàng  đã tốt nghiệp cao học về môn thực vật học nên rất  sành, và yêu thích cây cỏ. Chàng được hưởng gia tài của bố mẹ qua đời để lại với một căn nhà và khu vườn trên thung lũng  vắng  người ở này. Chàng sưu tầm  và trồng những cây cỏ màu tím mà các bạn đang thưởng ngoạn đây.

Một ngày cuối hè, tôi lên thăm chàng và chàng đã ngỏ ý mời tôi về làm chủ khu vườn HOA TÍM của “Biệt thự  SIM TÍM”. Tôi đã đồng ý và rất hạnh phúc khi sống ở nơi đây với chàng, người bạn đời cùng  chung sở thích, cũng đúng với câu chàng đã nói trước đây với tôi “Hoa làm đẹp cho Đời. Nhưng hoa cũng kén người chăm sóc!”

6-

Trên  xe trở về lại San José, ngồi bên Hồng,  Thanh Thủy có dịp  thủ thỉ với vị hôn phu:

“Em cũng thích hoa, nhưng là một loại hoa khác với sở thích của Quỳnh Như, em đố anh đó.”

“Xin chịu thua người đẹp, anh không đoán được.”

“Đó là mười ngón “hoa tay” tài hoa của Anh trên phím đàn dương cầm. Hãy giữ đôi tay này cho em  mãi mãi cùng với chiếc nhẫn mang nơi ngón tay áp út nhé.”

PHƯƠNG-DUY TDC
9/2009
To be or not to be ...

Diễn đàn Người Hội An - Cộng đồng Người Hội An

KHU VƯỜN HOA TÍM
« on: September 17, 2011, 05:14:02 PM »