Author Topic: BIỂN XANH  (Read 2321 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline pacxeru

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • Posts: 150
  • Gender: Male
BIỂN XANH
« on: August 26, 2012, 08:11:06 PM »
BIỂN XANH

PHƯƠNG-DUY TDC

Tokyo, ngày     tháng      năm 2009


Anh Nguyễn,

Tuần rồi em không viết thư cho anh.  Chắc anh phải chờ thư. Mấy ngày rồi  anh nhớ em nên khi cho tay vào thùng thư mà anh cứ nghĩ cô bưu tá viên xinh đẹp quên bỏ thư vào thùng thư trước nhà như thường lệ.

Em xin lỗi anh. (Và tiện thể cũng gửi lời xin lỗi với cô gái xinh đẹp phát thư mà anh đã nghi ngờ làm “mất thư” nữa đấy).
Em được nghỉ hai tuần nên em làm một chuyến đi chơi hơi xa.

Anh biết địa thế và hình thể nước Nhật là một dãy hải đảo. Phía cực Bắc là đảo  Hokkaido, phía giữa là hải đảo  Honshu lớn nhất,  chia làm ba miền :  Bắc  Honshu, Trung Honshu, tây  Honshu. Hải đảo  phía Nam là đảo  Shikoku và kế là Kyushu rồi những đảo nhỏ ở cực Nam trong đó  có  đảo Okinawa .

Trong Đại chiến Thế giới lần thứ hai, Mỹ đã thả hai quả bom nguyên tử xuống Nagasaki (vùng Kyushu) và Hiroshima (vùng Tây Honshu). Trong những ngày tháng tới, nếu có dịp, em sẽ đi viếng hai địa danh nổi tiếng này.

Bây giờ em kể cho anh nghe chuyến đi thăm Miền Bắc Honshu vừa qua của em.

Trong khi miền Trung và Tây Honshu  đa số là vùng thương mại, kỹ nghệ, kinh tế phát triển mạnh . Nhiều Đô thị, hải cảng  sầm uất, tấp nập sinh hoạt ồn ào suốt ngày đêm thì vùng Bắc Honshu lại là vùng sản xuất nông nghiệp, khung cảnh điền dã là chính. Ruộng lúa,  vườn cây ăn trái,  đánh cá các vùng biển. Người dân sống êm ả, ít  ồn ào trên những đồng ruộng bát ngát. Đời sống của người dân tại đây  tuy phải làm lụng vất vả nhưng trong sinh hoạt trông ai cũng có vẻ  chậm rải, “thiền”, và thanh nhàn.

Các dãy núi vùng này có tuyết phủ trên ngọn làm tăng thêm vẻ đẹp của thiên nhiên. dưới chân núi là những khu rừng cây cao và dày rồi nối tiếp những ruộng  lúa trải dài...ra đến những bờ biển Thái Bình Dương.

Có thể nói vùng này được Tạo hóa ưu đãi  ban cho nhiều bãi biển rất đẹp có thể xếp hạng trong những phong cảnh biển đẹp nhất của Nhật Bản.

Thành phố em đặt chân đến trước tiên có tên là Nikko, phát âm theo tiếng  Nhật và viết bằng chữ Hán là “Nhật quang”.
Hơn 1,200 năm trôi qua, một nhà sư Phật giáo, Ngài Shodo Shonin trên lộ trình đi hoằng pháp đến núi  Nantai, khi băng qua sông  Daiya bằng phép lạ đã sáng lập một ngôi chùa  đầu tiên ở Nikko.  Nhiều thế kỷ sau đó, Nikko trở thành ngôi chùa được tôn lên danh hiệu  “ Trung tâm Phật giáo-Thần đạo”.

Tướng quân  lãnh chúa  Tokugawa Ieyasu (1543-1616)  là một chiến lược  gia và bậc thầy của các chính trị gia thời bấy giờ. Ông đã sáng lập ra triều đại muốn cai quản nước Nhật trong 250 năm.

Ông là con trai của một lãnh chúa nhỏ, nhưng ông phấn đấu  để trở thành một tướng quân lãnh chúa có uy lực rộng lớn cho đến khi thành công năm ông 60 tuổi. Ông xây dựng kinh đô ở làng Edo (hiện nay  là kinh đô  Tokyo) và ông cai trị dân theo văn hóa Edo thành công và ông tin tưởng rằng sau khi ông qua đời ông sẽ trở thành  một vị bụt (Phật) và nhục thể của ông sẽ giống như một “gongen”( vị phật). Tên Thụy của ông (pháp hiệu sau khi qua đời ) là Tosho-Daigongen  (có nghĩa một vị “ Đại Bụt ở phương Đông”)

Ông  chọn địa điểm Nikko để xây một lăng mộ cho ông, trong khi người cháu  nội của ông  là Iemitsu đã thiết lập một  một đền thờ và lăng mộ cho dòng họ Ieyasu tại đây rồi. Kể từ lúc đó, ý nghĩa của Nikko viết bằng Hán tự “Nhật quang” mới được diễn giải là “Ánh sáng Mặt Trời”.

Tại thành phố Nikko, du khách có thể viếng thăm những thắng cảnh như  ngôi đền thờ Sanbutsu- do (Tam Phật đường) là Phật đường rộng lớn nhất tại đây thờ ba vị Phật: A-di-đà Phật, Senju (Thiên Thủ, nghìn tay) Kannon và Bato (Thiên Nhãn, nghìn mắt) Kannon.

Cây cầu  Shinkyo bằng gỗ sơn màu đỏ bắc qua con sông  Daiya theo truyền thuyết ngày xưa Ngài Shodo Shonin đã vượt qua bằng phép lạ trên lưng hai con mảng xà. Chiếc cầu nguyên thủy  xây dựng năm 1636  bị một trận lụt lớn phá hủy. Chiếc cầu hiện hữu được phục chế từ năm 1907 cũng  sơn màu đỏ bắc qua chỗ con sông cũ bằng vật liệu xây vững chắc hơn.

 Ngôi đền thờ đầu tiên lập ở Nikko do  ngài Shodo Shonin lập nên là Rinno-ji vào năm 766 mà danh hiệu gọi lúc ban đầu là  Shihonryu-ji. đến thế kỷ thứ 17 đổi thành  Rinno-ji. và Sanbutsu-do là phật đường ở trong đền thờ này. Shorinto, Tàng Kinh Các chứa một ngàn bợ kinh Phật.

Khu “vườn Bách thảo Nikko “(Nikko Botanical Gardens)  trồng hơn  ba ngàn loại thảo mộc khác nhau sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới và tại nước Nhật. Đây là chi nhánh của Koishikawa Botanical Gardens  của trường Đại học Tokyo.

Viện bảo tàng Urushi mở cửa từ năm 1998 trong công viên  Orugayama, tuy tương đối nhỏ nhưng  nơi đây trưng bày những tác phẩm và sản phẩm  về nghệ thuật  “urushi”(sơn mài) của Nikko và Nhật bản . Người Nhật đã xử dụng sản phẩm làm bằng sơn mài cách đây hơn   5000  năm. Nhưng khoảng 1000 năm trở lại đây mới đạt nghệ thuật cao nhất. Ngoài ra viện bảo tàng cũng trưng bày một vài sản phẩm sơn mài của Trung Hoa, Ấn Độ và Ai Cập.

Đến thành phố  Nikko mà không viếng cảnh chùa Tosho-gu là tiếc lắm.

Chùa hay gọi là Đền Thờ  cũng được là một thắng cảnh và di tích lịch sử của đia phương.

Tokugawa Iemitsu đã  xây lăng mộ của ông nội Ieyasu. trong vòng  hai năm, với  mười lăm ngàn  nhân công có tay nghề giỏi tuyển mộ ừ khắp nước Nhật cùng bắt tay vào công việc  vẽ kiểu, xây dựng, chạm trổ, sơn phết, trang trí, sơn mài, để sáng tạo một ngôi đền thờ to lớn, mỹ thuật theo kiểu Momoyama. Nơi đây cũng  áp dụng trang trí theo lối canh tân thời Mnh tTrị Thiên Hoàng  lại vừa giữ lại được nghệ thuật của kiến trúc chùa Phật giáo như cổng tam quan, gác chuông, tháp trống, tháp thờ nhiều tầng, tàng kinh các,  lăng mộ đựng tro cốt  của thế kỷ thứ 17 ảnh hưởng kiến trúc chùa Phật lối Trung Hoa.

Bước từ cổng vào chùa, du khách  phải bước lên nhiều bực cấp, đi qua một cổng xây bằng đá granito,  bước qua bên phải gần đấy đến văn phòng bán vé (Ticket office). Bên trái là Ngôi chùa với Năm tầng tháp cao do một Daimyo (một đại lãnh chúa thời phong kiến) xây cúng dường năm 1650, bị trận hỏa hoạn thiêu rụi. Tháp được phục chế năm 1818 ngay sau trân hỏa hoạn.

Năm tầng tháp mỗi tầng tượng trưng cho mỗi yếu tố của thiên nhiên, kể từ tầng dưới lên trên, đất (Địa/Thổ), nước (Thủy), lửa (Hỏa), gió (Phong), và tầng trên cùng Thiên  (Trời hoặc Thiên đàng).

Du khách tiếp tục vào bên trong, lại phải trèo thêm nhiều bực cấp nữa, lên đến cổng Niomon còn gọi là Omotemon. Cổng này có hai tượng thần trấn giữ. Một vị có khuông mặt  miệng mở rộng như muốn phát âm tiếng Phạn, chữ thứ nhất trong Phạn ngữ âm “Ah”.  Một vị thần phía đối diện, với khuông mặt miệng ngậm như muốn phát âm chữ cuối trong Phạn ngữ có âm “Un”.

Qua một sân rộng  du khách đến một tòa nhà lớn gồm ba dãy nhà kiến trúc theo lối cổ truyền. Hướng bên trái của nhà này, du khách sẽ đi đến một ngôi nhà kiến trúc  đồ sộ có  mái nhà trang trí theo lối Trung hoa , bên dưới là ngôi Suối Thần (Sacred Fountain). Ngôi suối thiêng này xây dựng từ năm 1618.

Lại phải trèo thêm nhiều bực cấp nữa để lên vùng cao hơn. nơi đây có có ngôi Tháp Trống và dối diện rất cân đối là Tháp Chuông . Tuy hiện nay trống và chuông không gióng lên nữa nhưng vẫn còn mang ý nghĩa cao siêu như người sáng lập muốn biểu thị. “Trống “ tiếng phát ra hùng hồn và trầm nên tượng trưng “Dương khí”  có ý nghĩa Sinh (sự sinh ra đời), và “Chuông”  phát ra tiếng ngân cao và thanh nên  tượng  trưng “Âm khí” mang  ý nghĩa “Tử” (sự chết).

Anh Nguyễn thân mến,

Cứ bước theo sau đoàn du khách, em đi qua nhiều nơi nữa mà em không sao nhớ hết vì người hướng dẫn thuyết trình liên tục,  làm em nghe không thôi cũng  đã mệt, đừng nói gì phải trèo lên nhiều bực cấp để càng lúc càng lên vùng đất cao hơn.
Tiếp sau đó, lại phải tiếp tục trèo lên những bực cấp cuối cùng để đến vùng chùa hay đền thờ chính và quan trọng.
Vượt qua cổng Yomeimon vĩ đại, du  khách  nhìn 12  trụ cột và tượng hai vị thần ngồi gác hai bên lối vào đền trông oai phong lẫm liệt. Trong này gồm ngôi đền  mang tên Honden  và Haiden.

 Hiện nay đền Honden  nơi thiết trí bàn thờ Phật và một pho tượng  bằng gỗ của Iemitsu không mở cửa đón du khách nữa.
Đền Haiden trang trí  những tranh vẽ  nổi tiếng của thế kỷ 17 theo họa phái Kano. Phía bên ngoài những trang trí sơn son thép vàng bằng nghệ thuật sơn mài rất mỹ thuật.

Cổng Kokamon kiến trúc theo lối cổng thời  Minh Triều bên Trung hoa dẫn lối vào mộ Iemitsu.

Còn tro cốt của Tướng Quân Lãnh Chúa Tokugawa Ieyasu được đưa nhập  bảo tháp trong khuông viên chùa Tosho-gu.

Sau khi rời Nikko, em cùng đoàn du khách ra viếng đảo  Sado, nằm giữa biển Đông hay còn gọi Biển Nhật Bản.

 Hàng năm, đảo Sado đón hơn triệu du khách đến viếng cảnh.

Đảo cách bờ biển tây bắc Bắc Honshu  60 km (37 miles).  Nơi  đây du khách rất thích thú dùng hải sản tươi mới đánh bắt từ biển lên và
gặp gỡ thân mật với người dân chất phác địa phương chào đón thật nồng nhiệt.

Từ nhiều thế kỷ qua, hải đảo Sado là nơi lưu đày những  nhà chính trị, kể cả hoàng đế Juntoku vào năm 1221. tu sĩ Nichiren năm 1271.  Zeami, một diễn viên nổi tiếng về tuồng cổ và tác giả kịch bản cổ điển năm  1433.

Em cùng du khách lội bộ trèo lên những tảng đá dọc thẹo đảo chạy quanh co,  rừng cây rất đẹp, nhìn biển màu  xanh bao quanh đảo làm em liên tưởng đến những lần chúng mình dạo chơi bãi biển Santa Cruz cũng nhìn ra biển màu xanh như thế này.
Theo dân địa phương cho biết hững buổi bình minh nhìn mặt trời  từ biển nhô lên, hay  lúc hoàng hôn mặt trời từ từ chìm trong biển xanh trông thật ngoạn mục nên nhiều thi sĩ đã sáng tác những bài thơ tuyệt vời ghi lại trong văn học Nhật Bản.

Anh Nguyễn thân mến,

Sau mấy ngày đi chơi xa  tại miền Bắc Honshu, với mục đích tìm hiểu lịch sử, địa dư, văn hóa, phong cảnh, sinh hoạt của người Nhật, em rất phấn khởi trong việc nghiên cứu học hành về nước Nhật  Bản của em. Em thấy em đã không uổng công  khi về lại quê hương để tìm cội nguồn và học được nhiều điều mới lạ qua thực tế, tuy nỗi buồn  tạm xa anh trong một thời gian vẫn canh cánh bên lòng.

Cuối thư, em chúc anh vẫn “tin tưởng và vui vẻ” chờ ngày hội ngộ của chúng ta.

Hôn anh,

MICHIKO kính bút.

©PHƯƠNG-DUY TDC

Diễn đàn Người Hội An - Cộng đồng Người Hội An

BIỂN XANH
« on: August 26, 2012, 08:11:06 PM »